Diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn xã Bình Xa năm 2021

Ngày 11/6, Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn huyện Hàm Yên đã chỉ đạo diễn tập tại xã Bình Xa.

Hội nghị thông qua kế hoạch hiệp đồng ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn.

Trong cuộc diễn tập ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn xã Bình Xa, năm 2021 đưa ra tình hống giả định: Nước sông lô đang dâng lên rất to, một số hộ dân ở ven sông đã bị nước tràn vào nhà cuốn trôi tài sản, gia súc và hoa mầu của nhân dân. Đặc biệt các khu vực thôn Tân Bình 2, xã Bình Xa, toàn bộ số hộ dân sống ven sông Lô đã bị lũ cuốn trôi tài sản và hoa mầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trước tình hình đó, xã đã tổ chức Hội nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã quán triệt nội dung chỉ thị công điện khẩn của cấp trên. Nhận định đánh giá tình hình, dự kiến khả năng mưa bão trong thời gian tới, xác định nội dung, biện pháp phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Triển khai công việc cần làm ngay cho các ban ngành đoàn thể xã.

Thông báo tình hình thiên tai trên địa bàn xã, những nỗ lực và quyết tâm của xã trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, sạt lở xảy ra trên địa bàn, giao nhiệm vụ và tổ chức hiệp đồng cho các lực lượng tham gia ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn. Thông qua kế hoạch hiệp đồng ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn cho các ngành của xã.

Cuộc diễn tập đã thể hiện sự chủ động thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo xử lý có hiệu quả các thiệt hại do thiên tai gây ra trong các tình huống. Đồng thời thể hiện tốt vai trò, lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền và tham mưu đề xuất của các ngành, đoàn thể.

Qua cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ đạo, chỉ huy điều hành của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Bình Xa khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, để đánh giá khả năng huy động, tổ chức hiệp đồng giữa các lực lượng và Nhân dân địa phương trong ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn. Kịp thời điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, phương án phù hợp, sát với khả năng thực tế của địa phương; chủ động, đề phòng, đối phó có hiệu quả với các tình huống có thể xảy ra, giữ vững sự ổn định tình hình, đảm bảo đời sống và sản xuất của người dân trên địa bàn.

Do điều kiện tình hình dịch bệnh Covid – 19 nên Ban Chỉ đạo huyện đã thống nhất không thực hiện phần thực binh. Kết thúc diễn tập, Ban Chỉ đạo huyện đánh giá cuộc diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn xã Bình Xa năm 2021 đạt loại Giỏi.

Theo hamyen.org.vn