Giới thiệu chung xã Bình Xa

Xã Bình Xa nằm về phía đông nam huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang; Phía Đông bắc giáp xã Minh hương; phía Đông nam giáp xã Yên nguyên, huyện Chiêm Hoá; phía Tây nam giáp xã Thái Sơn; phía Tây bắc giáp xã Tân Thành. Địa bàn xã gọn, dân cư tương đối tập trung, giao thông đi lại thuận tiện, trên địa bàn xã có đường DT 190 và DT 189 chạy qua, có dòng Sông Lô bao bọc, thuận tiện cho nhân dân sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm, giao lưu hàng hoá với mọi miền của đất nước. Diện tích đất tự nhiên 2625,68 ha, trong đó đất nông nghiệp 552,57 ha còn lại là đất lâm nghiệp và đất đồi núi đá. Toàn xã có 1.802 hộ = 7.209 khẩu, gồm 8 cộng đồng dân tộc từ 22 tỉnh, thành phố quần tụ về đây sinh sống hoà thuận; trên địa bàn xã cã 3 trường học, 1 trạm y tế, có một Nhà nguyện là nơi thờ tự của bà con giáo dân đạo công giáo thuộc họ giáo Tân Bình. Trên địa bàn xã có 8 Trạm hạ áp điện cung cấp cho 1.675 hộ, các cơ quan sử dụng, sinh hoạt và sản xuất; có một chợ đã được lưu chuyền từ lâu đời là nơi để nhân dân giao lưu tình cảm, trao đổi hàng hoá, nông, lâm, thổ sản với các tỉnh bạn. Thu nhập chính của nhân dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi kết hợp với kinh doanh, dịch vụ khác.

Xã có 18 thôn, Đảng bộ xã có 23 chi bộ trực thuộc, trong đó chi bộ thôn 18 chi bô/18 thôn, 4 chi bộ hành chính sự nghiệp, 01 chi bộ Công An xã; xã có đầy đủ hệ thống chính trị xã hội từ xã đến thôn hoạt động hiệu quả. Cán bộ công chức xã gồm 21 đồng chí đạt chuẩn về trình độ, trong đó qua đào tạo đại học chiến 71,42%.

Ban Thường vụ Đảng uỷ 3 đồng chí; BCH Đảng bộ xã 13 đồng chí; UBKT Đảng uỷ 5 đồng chí. Ban chỉ đạo nông thôn mới xã 25 đồng chí, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã 43 đồng chí. Ban phát triển nông thôn mới 18 xóm gồm 90 đồng chí.

Cơ sở hạ tầng kinh tế của xã được quan tâm đầu tư, có 03 Trường học (01 trường mầm non, 01 trường Tiểu học, 01 trường THCS). 01 Trạm y tế xã phục vụ tốt công tác phòng chống dịch bệnh, khám, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trên địa bàn xã có trên 12 công ty, doanh nghiệp, HTX đóng trên địa bàn, 01 chợ và các cửa hàng đại lý phục vụ buôn bán giao thương hàng hóa và giải quyết việc làm, phát triển kinh tế- xã hội của xã.

Năm 2009, khi thành phố triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới xã đã rà soát đánh giá đạt 9/19 tiêu chí. Năm 2015 xã được tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát huy tiềm năng, lợi thế vị trí và tài nguyên phong phú, trong những năm qua xã Bình Xa đã tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện của của tỉnh, Huyện đồng thời tập trung phát huy nội lực, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội,  năm 2019  xã được xác định và lựa chọn xã thực hiện Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025.